PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG ĐÔ
     Chia sẻ và đồng hành cùng người bệnh!
  Y học thường thức
 
Nhiễm giun móc: bệnh lý phổ biến tại Việt Nam
(14:31, 17/03/2015)

(tài liệu riêng của phòng khám phổ biến kiến thức cho người bệnh và gia đình người bệnh)

Bệnh lý do nhiễm giun móc thuộc nhóm bệnh lý ký sinh trùng, giun móc thuộc giống giun tròn có kích thước nhỏ. Giun móc gây bệnh trên người bao gồm hai loại với tên khoa học tương ứng là: Ancylostoma duodenale (A. duodenale) và Necator americanus (N. americanus), giun móc có màu trắng đục hoặc trắng hơi hồng, kích thước của A. duodenale khoảng từ 0,8 – 1,3cm và của N. americanus khoảng từ 0,7-1,3cm, trong đó giun cái thường có kích thước lớn hơn giun đực.

Ước tính trên toàn thế giới có khoảng từ 570 triệu – 740 triệu người nhiễm giun móc, trong đó khoảng 80 triệu người nhiễm giun móc ở mức độ nặng. Khu vực có tỷ lệ nhiễm cao là các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á, châu Phi, nam Mỹ và trung Mỹ. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ nhiễm giun móc khá cao, theo số liệu điều tra tỷ lệ nhiễm giun móc tại một số tỉnh có thể lên đến 50%, tại Việt Nam loại giun móc nhiễm phổ biến là N. americanus (khoảng 95%).

Giun móc xâm vào cơ thể bằng cách xuyên qua da, niêm mạc (chủ yếu xuyên qua da ở chân) sau đó theo dòng máu tĩnh mạch đổ về tim, phổi. Tại phổi, ấu trung giun móc sẽ phát triển qua hai giai đoạn rồi đi lên hầu – họng, tại đây chúng được nuốt vào đường tiêu hóa, giun móc trưởng thành sau đó sẽ sống ký sinh ở ruột trong nhiều năm, tại ruột giun móc cắm một đầu vào niêm mạc ruột để hút máu (hồng cầu) và chất dinh dưỡng. Khi được thụ tinh, giun móc cái trưởng thành có thể đẻ tới 10.000 – 30.000 trứng/ngày (trong đó loại A. duodenale có khả năng đẻ nhiều trứng hơn loại N. americanus). Trứng giun móc đi theo phân thải ra ngoài môi trường và có khả năng tiếp tục tạo nên một chu trình nhiễm bệnh mới.

Sau khi giun móc xâm nhập vào cơ thể thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Thời gian ủ bệnh được tính từ thời điểm ấu trùng giun xâm nhập qua da cho đến khi ký sinh ở ruột và phát triển thành giun trưởng thành. Bệnh lý do nhiễm giun móc có thể âm thầm tiến triển trong nhiều năm, nhiễm giun móc ở mức độ nặng có gây thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng.

Chẩn đoán nhiễm giun móc thông thường dựa vào xét nghiệm phân, tìm trứng giun móc trong phân. Thời gian gần đây, kỹ thuật chẩn đoán phân tử bằng phân tích gen đã được áp dụng. Trong một số trường hợp đặc biệt, nội soi đại tràng có thể nhìn thấy hình ảnh giun móc đang cắm một đầu vào thành niêm mạc ruột. Để phòng bệnh thì vệ sinh giữ vai trò quan trọng, đặc biệt không sử dụng phân bắc tươi chưa qua xử lý trong trồng trọt. Hiện nay, một số nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu tạo ra vaccine để tiên phòng cho những khu vực có tỷ lệ nhiễm giun móc cao.

TS. BS. Bùi Xuân Trường

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan – Nội soi tiêu hóa

 

 

  


Các tin khác
Sán lá gan: căn bệnh cần được quan tâm (05/03)
Viêm thanh quản cấp (24/02)
Ung thư gan tại Việt Nam: tại sao chúng ta cần chú ý (24/02)
Bệnh lý khối U trong gan và ung thư tế bào gan (10/02)
Vì sao chúng ta nên sàng lọc ung thư dạ dày - đại trực tràng (10/02)
Nhiễm virus viêm gan B: vấn đề lớn của y học hiện nay (03/02)
Trào ngược dạ dày - thực quản: bệnh lý đang dần trở nên phổ biến (27/01)
Nội soi đại tràng: vấn đề không phức tạp như bạn nghĩ (27/01)
Nội soi dạ dày - tá tràng: một số vấn đề cơ bản bạn nên biết (20/01)
Viêm - loét dạ dày tá tràng: một số vấn đề cơ bản bạn nên biết (20/01)
 
Benh vien Bach Mai
 

Bản quyền thuộc về Cty CP y tế Thăng Long
Chịu trách nhiệm nội dung: Phòng khám đa khoa Đông Đô

Số 61, Đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3576 3699 * Fax: (04) 3576 3699
Ghi rõ nguồn "phongkhamdongdo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Email: phongkhamdongdo@gmail.com * Website: www.phongkhamdongdo.vn