PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG ĐÔ
     Chia sẻ và đồng hành cùng người bệnh!
  Tiêu hóa
 
Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu
Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu là một trạng thái bệnh lý chuyển hóa, trong đó sự thoái hóa mỡ có liên quan đến tổn thương viêm tế bào gan, viêm tiểu thùy gan, sự thay đổi cấu trúc và tăng sinh xơ trong gan. Tỷ lệ tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu trong cộng đồng ở trưởng thành dao động vào khoảng 5-20% và bệnh hiện nay có xu hướng ngày một gia tăng. Trong số này, có khoảng 2-10% bệnh nhân có khả năng phát triển thành bệnh lý ở mức độ nặng với biểu hiện thường xuyên mệt mỏi, rối loạn chức năng gan, gan to và thậm chí một số bệnh nhân có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan.
Một số tiến bộ trong điều trị viêm gan C
Khi bạn muốn tư vấn sàng lọc và điều trị viêm gan C, bạn nên đến khám và tư vấn tại các phòng khám hay bệnh viện có chuyên khoa về Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan, chuyên khoa bệnh Truyền nhiễm. Hiện nay tại nhiều cơ sở Y tế trên toàn quốc ngoài những xét nghiệm đánh giá bệnh lý gan, cũng đã triển khai các xét nghiệm ở mức độ phân tử của HCV – giúp ích cho quá trình đánh giá hiệu quả điều trị chính xác.
Áp xe gan do a míp
Bệnh lý do a míp khá phổ biến với khoảng 500 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh ở các mức độ khác nhau và a míp là nguyên nhân gây tử vong khoảng 100.000 bệnh nhân mỗi năm. A míp có nhiều loại, tuy nhiên chỉ có khoảng sáu chủng: Entamoeba histolytica (E. histolytica), Entamoeba dispar (E. dispar), Entamoeba moshkovskii (E. moshkovkii), Entamoeba polecki (E. polecki), Entamoeba coli (E. coli) và Entamoeba hartmanni (E. hartmanni) có khả năng khư trú ở người.
Túi axít dạ dày là gì: một khái niệm mới trong y học
Hiện nay khái niệm và sự hiểu biết bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản (GERD: gastroesophageal reflux disease) đã dần trở nên phổ biến trong xã hội, đã không còn là thuật ngữ chuyên môn xa lạ với cộng đồng. Khi bạn bị viêm trào ngược dạ dày thực quản, bạn đi khám, được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và thông thường các triệu chứng của bệnh nhanh chóng được cải thiện, bạn khỏi bệnh sau 04-08 tuần điều trị. Tuy nhiên có một số bệnh nhân tuy đã được điều trị đúng theo phác đồ, được nội soi đánh giá kỹ tổn thương, nhưng sau khi ăn vẫn tồn tại triệu chức nóng rát hay tức sau xương ức và vùng thượng vị, vẫn cảm thấy khó chịu ở vùng nửa dưới ngực hay gây nấc. Thậm chí nhiều trường hợp, các biểu hiện đó kéo dài trong nhiều tháng, làm cho không ít bệnh nhân cảm thấy hoang mang lo lắng, không biết tại sao mình lại bị như vậy. Câu trả lời trong trường hợp này chính là có thể bạn thuộc nhóm bệnh nhân có hiện tượng tồn dư túi axít dạ dày sau ăn.
Lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con: điều bạn nên biết
Virus viêm gan B (HBV: hepatitis B virus) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Khoảng 1/3 dân số thế giới (hơn 2 tỷ người) có tiền sử nhiễm HBV, hiện nay thế giới có gần 400 triệu người mang virus viêm gan B mạn tính. Khu vực Tây – Thái Bình Dương (Trung Quốc, Việt Nam và các nước đông nam châu Á…) có tỷ lệ nhiễm mạn tính HBV thuộc hàng cao nhất thế giới, trên 8% dân số, con đường lây truyền HBV tại khu vực này chủ yếu là từ mẹ sang con.
Nhiễm giun móc: bệnh lý phổ biến tại Việt Nam
Ước tính trên toàn thế giới có khoảng từ 570 triệu – 740 triệu người nhiễm giun móc, trong đó khoảng 80 triệu người nhiễm giun móc ở mức độ nặng. Khu vực có tỷ lệ nhiễm cao là các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á, châu Phi, nam Mỹ và trung Mỹ. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ nhiễm giun móc khá cao, theo số liệu điều tra tỷ lệ nhiễm giun móc tại một số tỉnh có thể lên đến 50%, tại Việt Nam loại giun móc nhiễm phổ biến là N. americanus (khoảng 95%).
Ung thư gan tại Việt Nam: tại sao chúng ta cần chú ý
Tính trên bình diện chung toàn thế giới, ung thư gan không thuộc nhóm 5 bệnh ung thư phổ biến nhất, nhưng tại các khu vực có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao - trong đó có Việt Nam (hình 1), ung thư gan là một trong số 5 bệnh ung thư phổ biến nhất, đặc biệt ở nam giới. Khoảng 90% trường hợp ung thư tế bào gan phát triển trên nền xơ gan, bệnh có khả năng diễn biến và phát triển thầm lặng trong nhiều năm (hình 2), chính vì vậy nếu không được theo dõi và sàng lọc định kỳ tốt thì rất nhiều người bệnh khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn.
Bệnh lý khối U trong gan và ung thư tế bào gan
Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và một số nước thuộc khu vực Đông Nam châu Á, châu Phi…là khu vực các nước có tỷ lệ Ung thư gan cao nhất thế giới. Hàng năm thế giới phát hiện được thêm khoảng 600.000 bệnh nhân ung thư tế bào gan mới mắc và 650.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư gan, trong đó 75-80% thuộc các nước châu Á.
Vì sao chúng ta nên sàng lọc ung thư dạ dày - đại trực tràng
Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thuộc nhóm năm bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới cả ở nam giới và nữ giới. Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng cao trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư dạ dày ở miền Bắc cao gấp khoảng 1,5-2 lần ở miền Nam và tương đương với tỷ lệ ung thư dạ dày tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày và ung thư đại tràng có ý nghĩa quyết định đối với thời gian sống sau điều trị, chất lượng cuộc sống, cũng như kinh phí điều trị.
Nhiễm virus viêm gan B: vấn đề lớn của y học hiện nay
Virus viêm gan B (HBV: hepatitis B virus) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. HBV gây tử vong cho khoảng 1 triệu bệnh nhân/năm. Mỗi năm, thế giới phát hiện thêm 600.000 bệnh nhân ung thư gan, trong đó khoảng 80% là do HBV. HBV được lây truyền chủ yếu qua máu, dịch cơ thể (truyền máu, từ mẹ sang con, tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm-dao cạo râu, tai nạn nghề nghiệp trong y tế….). Tại khu vực đại dịch nhiễm HBV, nơi tỷ lệ người xét nghiệm dương tính với kháng nguyên bề mặt của virus (HBsAg) > 8% dân số, như tại Trung Quốc - khu vực đông nam châu Á (trong đó có Việt Nam).

 Trang sau

 
Benh vien Bach Mai
 

Bản quyền thuộc về Cty CP y tế Thăng Long
Chịu trách nhiệm nội dung: Phòng khám đa khoa Đông Đô

Số 61, Đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3576 3699 * Fax: (04) 3576 3699
Ghi rõ nguồn "phongkhamdongdo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Email: phongkhamdongdo@gmail.com * Website: www.phongkhamdongdo.vn