PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG ĐÔ
     Chia sẻ và đồng hành cùng người bệnh!
  Y học thường thức
 
Một số dấu ấn ung thư trên lâm sàng: điều nên biết
Dấu ấn ung thư (tumor marker) là một khái niệm tương đối rộng, dấu ấn ung thư có thể là sản phẩm được trực tiếp tạo ra từ các tế bào ác tính (tế bào ung thư), hoặc là các sản phẩm của cơ thể tạo ra trong mối liên quan đến quá trình hình thành ung thư. Xét nghiệm dấu ấn ung thư có thể từ tổ chức khối u, từ máu, từ phân hoặc từ dịch cơ thể.
Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu
Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu là một trạng thái bệnh lý chuyển hóa, trong đó sự thoái hóa mỡ có liên quan đến tổn thương viêm tế bào gan, viêm tiểu thùy gan, sự thay đổi cấu trúc và tăng sinh xơ trong gan. Tỷ lệ tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu trong cộng đồng ở trưởng thành dao động vào khoảng 5-20% và bệnh hiện nay có xu hướng ngày một gia tăng. Trong số này, có khoảng 2-10% bệnh nhân có khả năng phát triển thành bệnh lý ở mức độ nặng với biểu hiện thường xuyên mệt mỏi, rối loạn chức năng gan, gan to và thậm chí một số bệnh nhân có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan.
Một số tiến bộ trong điều trị viêm gan C
Khi bạn muốn tư vấn sàng lọc và điều trị viêm gan C, bạn nên đến khám và tư vấn tại các phòng khám hay bệnh viện có chuyên khoa về Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan, chuyên khoa bệnh Truyền nhiễm. Hiện nay tại nhiều cơ sở Y tế trên toàn quốc ngoài những xét nghiệm đánh giá bệnh lý gan, cũng đã triển khai các xét nghiệm ở mức độ phân tử của HCV – giúp ích cho quá trình đánh giá hiệu quả điều trị chính xác.
Áp xe gan do a míp
Bệnh lý do a míp khá phổ biến với khoảng 500 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh ở các mức độ khác nhau và a míp là nguyên nhân gây tử vong khoảng 100.000 bệnh nhân mỗi năm. A míp có nhiều loại, tuy nhiên chỉ có khoảng sáu chủng: Entamoeba histolytica (E. histolytica), Entamoeba dispar (E. dispar), Entamoeba moshkovskii (E. moshkovkii), Entamoeba polecki (E. polecki), Entamoeba coli (E. coli) và Entamoeba hartmanni (E. hartmanni) có khả năng khư trú ở người.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ngày càng có xu hướng trẻ hóa
Giáo sư Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó trưởng ban thường trực Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản cho biết tại Hội nghị tổng kết Dự án phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tổ chức ngày 25/12/2014. Phân tích thực trạng bệnh trên ngày càng có xu hướng trẻ hóa, giáo sư Châu cho hay, nguyên nhân chủ yếu là do có nhiều người hút thuốc lá, thuốc lào sớm nên nguy cơ các đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ.
Túi axít dạ dày là gì: một khái niệm mới trong y học
Hiện nay khái niệm và sự hiểu biết bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản (GERD: gastroesophageal reflux disease) đã dần trở nên phổ biến trong xã hội, đã không còn là thuật ngữ chuyên môn xa lạ với cộng đồng. Khi bạn bị viêm trào ngược dạ dày thực quản, bạn đi khám, được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và thông thường các triệu chứng của bệnh nhanh chóng được cải thiện, bạn khỏi bệnh sau 04-08 tuần điều trị. Tuy nhiên có một số bệnh nhân tuy đã được điều trị đúng theo phác đồ, được nội soi đánh giá kỹ tổn thương, nhưng sau khi ăn vẫn tồn tại triệu chức nóng rát hay tức sau xương ức và vùng thượng vị, vẫn cảm thấy khó chịu ở vùng nửa dưới ngực hay gây nấc. Thậm chí nhiều trường hợp, các biểu hiện đó kéo dài trong nhiều tháng, làm cho không ít bệnh nhân cảm thấy hoang mang lo lắng, không biết tại sao mình lại bị như vậy. Câu trả lời trong trường hợp này chính là có thể bạn thuộc nhóm bệnh nhân có hiện tượng tồn dư túi axít dạ dày sau ăn.
Lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con: điều bạn nên biết
Virus viêm gan B (HBV: hepatitis B virus) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Khoảng 1/3 dân số thế giới (hơn 2 tỷ người) có tiền sử nhiễm HBV, hiện nay thế giới có gần 400 triệu người mang virus viêm gan B mạn tính. Khu vực Tây – Thái Bình Dương (Trung Quốc, Việt Nam và các nước đông nam châu Á…) có tỷ lệ nhiễm mạn tính HBV thuộc hàng cao nhất thế giới, trên 8% dân số, con đường lây truyền HBV tại khu vực này chủ yếu là từ mẹ sang con.
Điều trị lao đa kháng thuốc
Nhiều năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khái niệm bệnh lao đa kháng thuốc - MDR - TB (Multi Drug Resistance - Tuberculosis) tức là vi khuẩn lao đã kháng lại các thuốc isoniazid và rifampicin (2 trong số những thuốc chống lao hàng đầu gồm: isoniazid (H), rifampicin (R), pyrazinamid (Z), ethambutol và streptomycin (S)). Vừa qua WHO đã báo động khẩn cấp về tình trạng vi khuẩn lao kháng lại mãnh liệt các thuốc chống lao, đó là bệnh lao cực kỳ kháng thuốc - XDR-TB (Extreme Drug Restance - Tubereulosis).
Nhiễm giun móc: bệnh lý phổ biến tại Việt Nam
Ước tính trên toàn thế giới có khoảng từ 570 triệu – 740 triệu người nhiễm giun móc, trong đó khoảng 80 triệu người nhiễm giun móc ở mức độ nặng. Khu vực có tỷ lệ nhiễm cao là các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á, châu Phi, nam Mỹ và trung Mỹ. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ nhiễm giun móc khá cao, theo số liệu điều tra tỷ lệ nhiễm giun móc tại một số tỉnh có thể lên đến 50%, tại Việt Nam loại giun móc nhiễm phổ biến là N. americanus (khoảng 95%).
Sán lá gan: căn bệnh cần được quan tâm
Sán lá gan thuộc nhóm bệnh lý ký sinh trùng, sán lá gan là thuật ngữ chuyên môn y học lâm sàng dùng để chỉ bệnh lý gan ở người do một số loại sán lá gây ra với một số đặc điểm bệnh lý tương đối giống nhau. Trong đó các loại sán gây bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam là sán lá gan nhỏ (Clonorchis sinensis và Opisthorchis viverrini),sán lá gan lớn (Fasciola gigantica). Các loại sán lá khác có khả năng gây bệnh ở người với tỷ lệ ít gặp hơn ở Việt Nam bao gồm sán lá gan lớn (Fasciola hepatica), sán lá gan nhỏ (Opisthorchis felineus).

 Trang sau

 
Benh vien Bach Mai
 

Bản quyền thuộc về Cty CP y tế Thăng Long
Chịu trách nhiệm nội dung: Phòng khám đa khoa Đông Đô

Số 61, Đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3576 3699 * Fax: (04) 3576 3699
Ghi rõ nguồn "phongkhamdongdo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Email: phongkhamdongdo@gmail.com * Website: www.phongkhamdongdo.vn