PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐÔNG ĐÔ
     Chia sẻ và đồng hành cùng người bệnh!
  Y học thường thức
 
Trào ngược dạ dày - thực quản: bệnh lý đang dần trở nên phổ biến
(15:05, 27/01/2015)

(tài liệu riêng của phòng khám phổ biến kiến thức cho người bệnh và gia đình người bệnh)

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD: Gastro-Esophageal Reflux Disease) là hiện tượng chất dịch từ dạ dày trào lên trên thực quản gây ra các triệu chứng lâm sàng và làm tổn thương niêm mạc thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản có nhiều mức độ khác nhau, tổn thương niêm mạc thực quản do trào ngược nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành ung thư thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản còn là nguyên nhân và/hoặc là yếu tố thúc đẩy bệnh lý một số cơ quan ngoài thực quản như: răng miệng, tuyến nước bọt, mũi xoang, hen phế quản và bệnh lý đường hô hấp trên.

Trào ngược dạ dày - thực quản rất phổ biến tại châu Âu - Mỹ, với tỷ lệ khoảng 20-30% người trưởng thành có biểu hiện bệnh. Tại đông Á và đông nam châu Á, tuy có tỷ lệ thấp hơn, tuy nhiên bệnh có xu hướng tăng nhanh trong khoảng thời gian 10 năm gần đây với tỷ lệ trước năm 2005 khoảng 2,5-4,8%, nhưng đến năm 2010 tỷ lệ tăng lên khoảng 5,2-8,5%.

Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày - thực quản là nóng rát sau xương ức và ợ chua, đặc biệt là xuất hiện sau ăn. Tuy nhiên, ở người bệnh châu Á (trong đó có Việt Nam), triệu chứng điển hình ít gặp hơn và tính chất điển hình cũng không rõ rệt như bệnh nhân Âu - Mỹ, trào ngược dạ dày - thực quản thường có kết hợp thêm bệnh lý khác của dạ dày, tá tràng. Đôi khi người bệnh có biểu đau ngực nhưng khám tim mạch và điện tâm đồ hoàn toàn bình thường, hoặc trong nhiều trường trường hợp có biểu hiện giống như viêm loét dạ dày - tá tràng, thậm chí có người bệnh chỉ có cảm giác chóng đói và hay có rối loạn đại tiện. Vì bệnh có thể gây tổn thương răng miệng, đường hô hấp trên, do vậy cũng không ít trường hợp người bệnh đi khám vì lý do tổn thương răng, viêm họng, ho kéo dài hay khàn tiếng…..

Nội soi đường tiêu hóa trên (nội soi dạ dày - tá tràng) là phương pháp hữu ích giúp chẩn đoán bệnh và chẩn đoán mức độ tổn thương của niêm mạc thực quản do trào ngược. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết nhiều khi không có sự song hành giữa mức độ biểu hiện triệu chứng và mức độ tổn thương trên nội soi. Không ít các trường hợp, người bệnh có biểu hiện triệu chứng thoáng qua hoặc gần như không có triệu chứng, nhưng tổn thương niêm mạc thực quản trên nội soi lại ở giai đoạn nặng.

Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản để đạt hiệu quả tốt cần có sự phối hợp, cố gắng đồng thời của cả bác sĩ và người bệnh do bệnh có thời gian điều trị dài, đôi khi có thể kéo dài nhiều tháng cho đến hàng năm. Đây cũng chính là một trong các lý do chính mà người bệnh nên có kiến thức cơ bản về trào ngược dạ dày - thực quản và đi khám, theo dõi và điều trị theo đúng bác sĩ chuyên khoa.

TS. BS. Bùi Xuân Trường

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan – Nội soi tiêu hóa

  


Các tin khác
Nội soi đại tràng: vấn đề không phức tạp như bạn nghĩ (27/01)
Nội soi dạ dày - tá tràng: một số vấn đề cơ bản bạn nên biết (20/01)
Viêm - loét dạ dày tá tràng: một số vấn đề cơ bản bạn nên biết (20/01)
Cách sử dụng Spiriva Respimat (15/01)
Phòng bệnh khi thời tiết chuyển mùa (27/11)
Xử trí cấp cứu hạ đường huyết (27/11)
Chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch (27/11)
Yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch (27/11)
Cách sử dụng Spiriva- Handihaler (06/10)
Cách sử dụng bình hít bột khô dạng Turbuhaler (01/10)
 
Benh vien Bach Mai
 

Bản quyền thuộc về Cty CP y tế Thăng Long
Chịu trách nhiệm nội dung: Phòng khám đa khoa Đông Đô

Số 61, Đường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
Tel: (04) 3576 3699 * Fax: (04) 3576 3699
Ghi rõ nguồn "phongkhamdongdo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Email: phongkhamdongdo@gmail.com * Website: www.phongkhamdongdo.vn